Thứ bảy ngày 22 tháng 3 năm 2014 | 14:15

Máy bay mất tích MH370 chở theo vật liệu cháy nguy hiểm

Hôm 21/3, Giám đốc điều hành hãng hàng không Malaysia Airlines thừa nhận chuyến bay MH370 mang theo các thiết bị pin Lithium-ion dùng trong laptop (máy tính xách tay) - vật liệu cháy nguy hiểm đã gây ra 140 sự cố hỏa hoạn trong 20 năm qua với ngành hàng không.

Giám đốc điều hành Malaysia Airlines Ahmad Jauhari hôm qua thừa nhận, chuyến bay MH370 mang theo các thiết bị dễ cháy pin Lithium-ion dùng trong laptop được đặt trong khoang hành lý của máy bay.
 
Máy bay mất tích MH370 chở theo vật liệu cháy nguy hiểm 1
Ông Jauhari Yahya (trái) và Giám đốc Cục Hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông về tiến độ điều tra máy bay MH370 mất tích.

Tiết lộ mới gây sửng sốt cho các nhà điều tra và thân nhân hành khách khi trước đó hãng nói rằng máy bay MH370 không mang theo bất kỳ hàng hoá hay vật dụng nguy hiểm.

Ông Ahmad Jauhari xác nhận, các nhà chức trách đang điều trang hàng hóa nhưng không coi pin Lithium-ion là một loại vật liệu nguy hiểm, mặc dù quy định của hàng không phân loại thiết bị trên vào hàng hóa nguy hiểm.

“Các thiết bị Lithium-ion đã được đóng gói cẩn thận theo quy định an toàn khi cho lên máy bay” - Ông Ahmad Jauhari cho biết.

Trong khi đó, các nhà điều tra đánh giá pin Lithium-ion là một trong những loại vật liệu cháy nguy hiểm. Theo báo cáo của Cục Hàng không Liên bang Mỹ, pin Lithium-ion rất dễ bắt lửa và từng là thủ phạm gây ra hơn 140 vụ hỏa hoạn trong 20 năm qua đối với ngành hàng không.

Trong những năm gần đây, hàng không thế giới rất dè chừng với việc vận chuyển các thiết bị pin Lithium-ion của laptop hay pin dùng trong điện thoại. Một số hàng không còn đưa ra quy định không vận chuyển những thiết bị này.

Máy bay mất tích MH370 chở theo vật liệu cháy nguy hiểm 2
Pin Lithium-ion thiết bị cháy nguy hiểm được chuyến bay MH370 chở theo.
 
Tiết lộ mới này, hướng các nhà điều tra tập trung vào giả thuyết may bay Malaysia mất tích do bị tai nạn.

Các nhà điều tra nghi nghờ khả năng chuyến bay MH370 gặp hỏa hoạn do các thiết bị Lithium-ion gây ra. Không chỉ dễ bắt lửa mà vật liệu Lithium-ion còn thải ra một chất khí độc nguy hiểm sau khi cháy. Rất có thể, hành khách và phi hành đoàn ngất xỉu sau khi hít phải khí độc do Lithium-ion thải ra.

Cũng theo giả thuyết trên, các nhà điều tra nghi ngờ những mảnh vỡ của chiếc máy bay MH370 chở theo 239 hành khách đang nằm sâu dười biển Ấn Độ Dương.

Hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines vẫn đang tiếp tục trên vùng biển Nam Ấn Độ Dương. "Tuy nhiên, nếu những mảnh vỡ của chiếc MH370 nằm sâu 3.000 m dưới đại dương thì các vệ tinh khó mà phát hiện được và hoạt động tìm kiềm sẽ rất khó khăn”, một nhà điều tra cho biết.
 

Quốc Hiệp - Theo Dailymail

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :